Thiết kế nội thất là gì? - Yếu tố nào mang lại sự hoàn hảo?

Thiết kế nội thất là gì? – làm sao để có được thiết kế nội thất phù hợp nhất

Như chúng ta đã biết, cuộc sống với những sự hiện đại đã mang lại nhiều hơn những tiện ích, chất lượng ngày càng được nâng cao, và vì thế, những nhu cầu của con người hiện đại cũng ngày càng xuất hiện và yêu cầu cao hơn. Đặc biệt, trong vấn đề không gian sống hàng ngày – không gian nhà ở, con người luôn muốn có được không gian tiện ích nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất. Đó là tiền đề để tạo nên ngành thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất theo nghĩa rộng đầy đủ là thiết kế kiến trúc – nội thất bao gồm những công việc cho những quá trình để tạo ra những giải pháp cho việc thực hiện thi công công trình sau này. Nó bắt đầu bởi quá trình xây dựng ý tưởng (Conceptual Design) và hoàn thành khi thiết kế chi tiết (Detailed Design) hay nói nôm na là hiện thực hóa ý tưởng bằng hình ảnh.

thiet-ke-noi-that-la-gi-

Thiết kế kiến trúc – nội thất cần có sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố trong đó bao gồm 2 nhóm yếu tố chính: Yếu tố khoa học và yếu tố con người. Yếu tố khoa học bao gồm những nghiên cứu về: ánh sáng, màu sắc, nguyên vật liệu, sự tổng hợp kiến trúc, tổ chức không gian… .Yếu tố con người chính là ý tưởng, nó là thứ keo dán những mảnh ghép của yếu tố khoa học nhằm tạo nên kiến trúc tiện ích, phù hợp với các hoạt động của con người, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và hoạt động của họ trong không gian đó.

Hiện tại, yêu cầu của con người ngày càng lớn đối với không gian căn nhà của mình, không chỉ thế, các không gian khác như nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là những resort đều cần một kiến trúc nội thất tốt nhất, phù hợp nhất và tính thẩm mỹ cao nhất. Điều này chính là thứ mà cần đến thiết kế nội thất. Bởi vì, nội thất làm nên vẻ đẹp của không gian bên trong, nơi giao tiếp nhiều nhất với mỗi con người hàng ngày.

Vậy thiết kế nội thất là gì? theo cái mà người ta nói đến hiện nay – thiết kế nội thất là sự phân bổ các không gian nhỏ (các phòng) trong một không gian lớn (ngôi nhà), bố trí các đồ và vật dụng nội thất, phương tiện sinh hoạt để đạt được sự hài hòa về màu sắc, ánh sáng, tính thẩm mỹ và tạo được sự liên kết, sự tiện ích lớn nhất với người sử dụng. Thiết kế nội thất phải mang lại được  sự thuận tiện, thoải mái và mang lại được niềm tự hào cho gia chủ về chính không gian nội thất của họ. Vì thế, thiết kế nội thất là một sự tổng hợp của khoa học, mỹ thuật và nghệ thuật.

thiet-ke-noi-that-la-gi-

Phân bổ hợp lý chính là yếu tố đầu tiên của thiết kế nội thất

Những yếu tố nào để làm nên thiết kế nội thất hợp lý

– Ánh sáng: Là mầm mống để tạo nên sự phát triển, Một mức sáng phù hợp là điều cần quan tâm đầu tiên của một không gian nội thất. Vì thế, thiết kế cần có được một nền tảng ánh sáng vừa phải, sự linh hoạt trong điều chỉnh cường độ ánh sáng thông qua những nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo nên được ưu tiên.

– Màu sắc: Màu sắc của nội thất ảnh hưởng nhiều nhất tới tính thẩm mỹ của không gian. Những nghiên cứu của khoa học còn chỉ ra rằng, khi kết hợp với những mức cường độ ánh sáng khác nhau sẽ gây tác động đến trí não của mỗi con người là khác nhau. Phối hợp màu sắc cũng vì thế mà là một công việc khó nhằn bậc nhất. Tinh tế trong việc chọn gam màu và điều chỉnh các gam màu dựa theo tính cách và sở thích của gia chủ phải là thế mạnh của một nhà thiết kế nội thất.

– Những xu hướng kiến trúc: Cộng đồng con người luôn có những xu hướng kiến trúc ở mỗi thời đại. Việc tổng hợp những thiết kế đã có để có thể đưa ra những ưu nhược điểm, cải tiến thiết kế hiện tại để phù hợp với hoạt động của gia chủ.

– Sở thích, tính cách của gia chủ: Mỗi gia chủ đều có những sở thích và phong cách sống khác nhau vì vậy, đối với mỗi người lại cần có được phong cách thiết kế nội thất khác nhau và phải thể hiện được phong cách riêng của gia chủ.

thiet-ke-noi-that-la-gi-

Phong thủy – Yếu tố quan trọng mà những nhà thiết kế nội thất cần biết  

  • Phong thủy: Đây là yếu tố được rất nhiều gia chủ quan tâm về không gian sống để có thể mang lại vượng khí tốt nhất cho căn nhà của mình. Nếu một kiến trúc sư có am hiểu sâu rộng về lý thuyết phong thủy, đó sẽ là một điều rất tốt để giúp ích để kiến trúc sư tạo nên những bản thiết kế nội thất được lòng khách hàng của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ NHỎ, ĐẸP, GỌN

Làm thế nào để bạn có được một thiết kế nội thất phù hợp nhất với căn nhà của mình

Thiết kế nội thất không phải là một việc dễ dàng, vì vậy, nếu bạn là một người không có nhiều kiến thức chuyên môn, hãy tìm cho mình một nhà thiết kế nội thất cứng cáp hoặc tìm đến những công ty thiết kế có uy tín trên thị trường. Hãy giao phó cho họ trách nhiệm và tạo cảm hứng để họ có thể mang lại được thiết kế tốt nhất cho căn nhà của mình.

thiet-ke-noi-that-la-gi-

Hãy thể hiện cá tính của mình vào trong không gian nội thất

Tuy nhiên, giám sát quá trình và đưa ra những nhận xét, ý kiến riêng của mình về bản vẽ thiết kế nội thất là điều cần thiết. Hãy tương tác với nhà thiết kế, hiểu được thiết kế nội thất là gì? và  đưa ra những sở thích và phong cách riêng của mình mà bạn muốn thể hiện trong không gian, khéo léo trong việc tương tác chính là tiền đề để bạn có được một thiết kế tiện ích và hợp ý mình nhất.


Có thể bạn quan tâm