Gỗ công nghiệp MDF và MFC gỗ nào tốt hơn?

Gỗ công nghiệp MDF và MFC gỗ nào tốt hơn?

MDF và MFC là 2 loại gỗ công nghiệp được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành hợp lý, dễ sản xuất nhiều màu sắc lựa chọn. Vậy gỗ công nghiệp MDF và MFC là gì, loại nào tốt hơn?

Phân biệt 2 loại gỗ công nghiệp MDF và MFC

go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-go-nao-tot-hon

 

Gỗ công nghiệp MDF

MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. Gỗ công nghiệp MDF được làm từ các gỗ vụn, nhánh cây nghiền nhỏ thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… Sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-go-nao-tot-hon

Dựa trên chủng loại gỗ người ta chia MDF thành 4 loại:

– MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).

– MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt. 

– MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều

– MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (Veneer).

Gỗ công nghiệp MFC

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là Ván gỗ dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine. Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-go-nao-tot-hon

Gỗ rừng sau khi thu hoạch sẽ được nghiền nhỏ thành các dăm gỗ, sau đó dùng trộn keo, ép thành tấm với độ dày khác nhau. Thực chất gỗ MFC được làm từ cây gỗ ngắn ngày nghiền nhỏ cho nên không chứa gỗ tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Trước khi đưa vào đóng đồ người ta thường phủ lên tấm ép MFC một lớp Melamine bảo vệ để bề mặt bóng đẹp đồng thời chống thấm nước, trầy xước dùng làm đồ gỗ trong thiết kế nội thất.

Gỗ công nghiệp MDF và MFC gỗ nào tốt hơn?

go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-go-nao-tot-hon

+ Gỗ MFC chỉ có 1 bề mặt duy nhất Melanine chính vì vậy chúng phải dán cạnh để hoàn thiện bề mặt. Đồng thời bề mặt Melamine ít thân thiện với con người, nhưng khả năng chịu uốn tốt hơn MDF. Do đó gỗ MFC thường dùng cho kệ, tủ quần áo, tủ bếp.

+ Còn MDF thường dùng cho các sản phẩm nội thất cơ bản như giường ngủ, bàn ăn và các sản phẩm cho trẻ em như giường cũi, bàn học… bởi xét về tính thẩm mỹ thì MDF cao hơn lại thân thiện với con người.

go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-go-nao-tot-hon

Gỗ MFC có hai loại là MFC thường và MFC lõi xanh chịu ẩm. Đối với nội thất văn phòng và nhà ở thì chỉ cần sử dụng gỗ MFC loại tiêu chuẩn, còn đối với những không gian, khu vực ẩm ướt như tủ bếp, vách  ngăn vệ sinh, nhà tắm… thì nên sử dụng loại MFC có khả năng chống ẩm để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm. Đương nhiên loại gỗ MFC chống ẩm sẽ có giá thành cao hơn.

Với gỗ MFC, trong điều kiện sử dụng và thời tiết ở Việt Nam với môi trường trong nhà, đồ nội thất có thể đảm bảo tuổi thọ từ 10 – 15 năm mà không hề thay đổi chất lượng.

>> Xem thêm: Tư vấn chọn tủ bếp bền đẹp có khả năng chống ẩm mốc tốt nhất


Có thể bạn quan tâm

fake rolex